Chống thấm tầng hầm

Ngày này, các tòa nhà cao tầng, chung cư, biệt thự đều được thiết kế tầng hầm. Do cấu trúc của tầng hầm nằm ngầm dưới đất nên sẽ chịu nhiều tác động lớn của mạch nước xung quanh.

Vì vậy, để tăng độ vững chắc, an toàn và tăng tuổi thọ của công trình thì việc thi công chống thấm tầm hâm là điều cực vì cần thiết. Vậy chống thấm tầng hầm là sao cùng chống thấm Ngân Lộc Phát tìm hiểu nhé.

Có nhiều người nghĩ rằng việc chống thấm là điều không cần thiết và thường xuyên bỏ qua nó. Nhưng họ không biết rằng việc chống thấm là một điều cực kỳ quan trọng, nếu như muốn công trình được bền lâu. Lý do cụ thể của việc chống thấm tầng hầm được thể hiện qua những nguyên nhân cơ bản sau:

  • Tầng hầm là nền móng của cả một công trình vì nó sẽ chịu sức nặng của vài tầng hoặc thậm chí là cả vài chục tầng, nên sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Vì vậy nếu không được chống thấm tầng hầm ngay từ đầu sẽ làm giảm đi sự kiên cố của công trình và làm nó nhanh xuống cấp.
  • Còn tầng hầm của các ngôi nhà cao tầng thường phải đào sâu, dễ chậm tới các mạch nước ngầm nên nguy cơ bị thấm ngược sẽ rất cao. Nếu để hâm bị ẩm ướt sẽ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh, hư hại hàng hóa đang dự trữ tại đó.
  • Chưa kể để hầm bị ẩm ướt, về lâu về dài sẽ dẫn đến những vết loang, rêu làm mất thẩm mỹ của công trình. Vì thế việc chống thấm tầng hầm nhà cao tầng còn đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, tạo không gian khô thoáng, sạch sẽ.

Những nguyên nhân dẫn đến việc thấm dột tầng hầm

Đầu tiên, bạn cần phải biết nguyên nhân vì sao cần chống thấm thì mới có thể chống thấm đạt hiệu quả nhất có thể. Nếu tầng hầm của công trình bị thấm nước nó có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến việc thấm tầng hầm cụ thể:

Chống thấm sơ sài trong lúc thi công

Do bắt đầu quá trình thi công, các kiến trúc sư thiếu kinh nghiệm, không có chuyên môn cao và không rõ những quy trình chống thấm. Vậy nên công trình ngay từ đầu đã không được chống thấm tốt dẫn đến việc chỉ sử dụng một thời gian ngắn đã dẫn đến tình trạng công trình bị xuống cấp, thấm dột.

Sử dụng bê tông loại kém chất lượng

Trong quá trình thi công xây dựng bị sử dụng chất lượng bê tông kém chất lượng, không được đảm bảo, nên dẫn đến việc bị thấm dột về sau. Do một phần bê tông có tính đàn hồi và giãn nở rất đặc chắc. Nên sẽ khó bị phát hiện trong quá trình thi công, nên việc bị thấm dột là do sử dụng vật liệu thi công không đạt chuẩn.

Quá trình thi công chống thấm tầng hầm không đạt chuẩn

Việc các nhà thầu lựa chọn sử dụng thiết kế thi công chống thấm tầng hầm kém chất lượng cũng dẫn đến tình trạng bị thấm dột. Việc sử dụng giá thành thi công chống thấm như vậy sẽ được rẻ hơn, nhưng như vậy cũng sẽ khiến tầng hầm không được đảm bảo về chất lượng, mà còn rất mau xuống cấp.

Địa thế tầng hầm

Tầng hầm là vị trí thấp nhất của một công trình, cũng vì vậy mà nó phải chịu nhiều tác động của các mạch nước ngầm, cũng như hệ thống cấp thoát nước của một công trình nên việc bị thấm là điều khó tránh khỏi.

Tầng hầm bị thấm nước

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tầng hầm bị thấm nước cũng có thể là do việc thay đổi thiết kế đột ngột hoặc là sửa công trình không đúng cách. Khi thay đổi kết cầu không đúng quy trình đề ra, có thể dẫn đến các mạch giữa sàn với chân tường hay điểm giao tiếp ở các ống kỹ thuật bị xuyên, dẫn đến việc liên kết lỏng lẻo, không chắc chắn dẫn đến việc bị thấm dột.

Và cũng có thể tầng hầm bị thấm là do đường ống nước bị rò rỉ ra. Lâu ngày không được phát hiện và xử lý dẫn tới việc tầng hầm bị thấm.

Điều kiện khí hậu, tự nhiên

Nguyên nhân dẫn đến việc thấm nước tầng hầm tiếp theo cũng có thể là do điều kiện khí hậu tự nhiên tại Việt Nam. Vì nước ta là một quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, thỉnh thoảng sẽ có tháng bị nồm kéo dài. Độ ẩm không khí bị tăng cao giữa các mùa dẫn đến việc hủy bề mặt và cấu trúc vật liệu. Từ đó xâm nhập liên tục và dẫn đến việc bị thấm nước.

Trên đây à những nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc nên chống thấm tầng hầm. Bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn, từ đó có thể đưa ra cho mình những giải pháp phù hợp để có thiết kế thi công chống thấm tầng hầm đạt hiệu quả cao nhất.

 

 

Đánh giá bài viết này

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *